CIC là gì? Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

CIC là Trung tâm thông tin tín dụng có chức năng lưu trữ và xử lý thông tin tín dụng của khách hàng giúp cho ngân hàng nhà nước dễ dàng quản lý.

CIC là một trong những từ ngữ thân thuộc đối với khách hàng đã từng vay ngân hàng hoặc đang Có nhu cầu vay ngân hàng. Bởi trước khi đồng ý các bạn có được vay hay không các ngân hàng cần phải check CIC rồi mới đưa ra quyết định. Vậy CIC được định nghĩa là gì?? Những Cách check nợ xấu trên CIC ra sao? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về cụm từ này. Hãy cùng theo dõi nhé.

CIC là cái gì??

CIC là tên được viết tắt từ Credit Information Center, hay còn gọi là Trung tâm thông tin tín dụng. Đây chính là một đơn vị hành chính và các thông tin thuộc trách nhiệm quản lý của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Những thông tin trong hệ thống phân loại này sẽ làm công việc ghi chép, lưu lại, xử lý và dự báo thông tin về tín dụng để phục vụ cho mọi yêu cầu quản lý của phía ngân hàng nhà nước.

CIC là gì?

Khi người đọc nhu cầu sử dụng vào bất cứ một hình thức kinh doang nào của một ngân hàng nào đó. Điển hình như vay vốn, vay trả góp, thế chấp... thì mọi thông tin của người dùng, thời gian vay như nào, thời gian thanh toán Ra sao... đều được cập nhật cụ thể trên hệ thống CIC. Lúc này ngân hàng nhà nước có thể quản lý được bảng danh sách thông tin giao dịch của các bạn một cách dễ dàng nhất.

Các ngân hàng tại Việt Nam sẽ có danh sách CIC được kết nối với nhau. Do đó khi người sử dụng có mong muốn vay ở đâu thì ngân hàng đó cũng có thể tra cứu được lịch sử vay, uy tín, hay khách hàng có nợ xấu hay không... rồi sẽ đưa ra quyết định xét duyệt vay cho bạn.

Mọi thông tin của người sử dụng khi thực hiện ký kết vay ngân hàng sẽ được xếp vào một trong 5 mức sau:

mức 1: Khoản vay cho vay tiêu chuẩn

loại 2: Khoản nợ cần chú ý.

giới hạn 3: Phần vay dưới tiêu chuẩn vay.

nhóm 4: Dư nợ có sự nghi ngờ.

dạng 5: Món nợ có khả năng mất vốn hay còn được gọi là nợ xấu.

Việc phân chia các loại nợ này trên danh sách phân loại CIC sẽ giúp cho các ngân hàng nắm rõ người đọc có nợ xấu hay không và sẽ tìm hình thức xử lý cho thích hợp.

Hướng dẫn tra cứu nợ xấu trên CIC

Giờ đây các bạn có thể tự mình kiểm tra thông tin nợ xấu của cá nhân trên CIC chỉ với một số bước

đơn giản. Cụ thể như:

Bước 1: Đăng nhập vào CIC

Sau khi đã có tài khoản CIC, độc giả chỉ cần chọn “Đăng nhập” và nhập thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu để vào kiểm tra thông tin CIC.

Bước 2: Khai thác báo cáo

Khi đã đăng nhập được vào trang chủ CIC, khách hàng sẽ lựa chọn mục “ khai thác báo báo” và chọn “ Mua báo cáo”.

Nếu như trường hợp những bạn vẫn chưa được danh sách lưu trữ CIC xác thực thông tin thì cần vui lòng chờ CIC chấp thuận.

Bước 3: Thanh toán

Những người dùng sử dụng CIC lần đầu sẽ không bị tính phí. Lúc này người đọc chỉ cần nhập mã OTP được báo về điện thoại rồi nhấn xác nhận và sau đó nhấn “ Thực hiện” rồi nhấn chọn “ Xem” để có thể xem báo cáo.

Lần sử dụng thứ 2 trong năm, CIC sẽ bắt đầu tính phí. Sau khi nhập mã OTP, các bạn sẽ chọn hình thức thanh toán. Sau đó người sử dụng có thể thanh toán qua thẻ, chuyển khoản trực tiếp cho tài khoản của CIC hay thanh toán tiền mặt tại trụ sở của CIC.

Sau khi đã thanh toán phí thành công, chỉ cần nhấn “Xem“ là khách hàng đã xem được báo cáo.

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về khái niệm CIC là gì và Cách tra cứu thông tin nợ xấu trên CIC. Hy vọng bài viết mang tới nhiều thông tin hữu ích cho các bạn và đừng để bị rơi vào danh sách nợ xấu trên CIC độc giả nhé.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next