Dư nợ là gì? Tìm hiểu dư nợ tín dụng

Dư nợ là số tiền hiện tại bạn đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,… Vậy có những cách nào để thanh toán dư nợ?

Ngày càng có nhiều cá nhân trong cuộc sống bây giờ đang tiêu xài các gói nợ từ ngân hàng hay các công ty tài chính cá nhân và không ít làn nghe đến phương pháp dư nợ. Thế nhưng không phải người nào cũng hiểu dư nợ là như nào?? Những bất lợi để lại khi hoàn trả vốn dư nợ sau khi hết hạn? Cùng chúng tôi đi tìm Câu trả lời cho những câu hỏi trên với bài viết sau đây nhé.

Dư nợ là gì

Dư nợ được định nghĩa như nào?? Một số Khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ được định nghĩa là số lượng tiền hiện tại người có nhu cầu vay đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,…

Trong lĩnh vực về tài chính ngân hàng, rất nhiều Khái niệm liên quan đến dư nợ mà đôi khi có thể nhiều người không biết. Một số Khái niệm có khi kể qua như dư nợ tín dụng, dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ thẻ tín dụng, dư nợ cuối kì,...

Dư nợ tín dụng

Là dư nợ bao gồm phàn tiền ban đầu người đọc vay ngân hàng và tổng lãi suất nảy ra trong suốt thời gian vay. Tổng khoản tiền này đã được tính toán và ghi rõ ràng trong giao dịch vay vốn. “Dư nợ cho vay”, “dư nợ tổng” là những cách hiểu khác được dùng để chỉ dạng dư nợ này.

Dư nợ ban đầu

Là khoản nợ đầu tiên của khách hàng khi tiến hành giao dịch hợp đồng với ngân hàng. Có khả năng nắm được toàn bộ đó chính là lượng tiền ban đầu khi ngân hàng giải ngân cho người sử dụng gói vay.

Dư nợ giảm dần

Thông thường khi vay nợ, mỗi tháng người dùng sẽ hoàn trả cho ngân hàng một khoảng tiền, bao gồm lãi suất và một phần dư nợ gốc. Như vậy, số tiền mà khách hàng nợ ngân hàng sẽ giảm dần sau mỗi tháng. Dư nợ còn lại đó chính là dư nợ giảm dần. Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều ngân hàng áp dụng.

Dư nợ quá hạn

Khi đến kì hạn trả nợ, nếu người đi vay không chi trả hoặc chi trả không đủ cho khoản tiền mà người có nhu cầu vay kí kết sẽ trả cho ngân hàng thì gọi là dư nợ quá hạn. Tùy theo mức độ ( giá trị số lượng tiền, khoảng thời hạn quá hạn) mà dư nợ được xếp vào các nhóm nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5 theo mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ thẻ tín dụng và dư nợ cuối kì là hai Khái niệm này dành riêng cho những khách hàng đang xài thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng là phàn tiền mà khách hàng đã chi tiêu trong thẻ tín dụng - loại thẻ cho phép người đọc “chi trước trả sau” trong một hạn mức nhất định. Nếu đến đúng kì hạn người sử dụng gói vay trả lại ngân hàng đủ khoản tiền đã tiêu dùng, người dùng sẽ không bị tính lãi suất.

Dư nợ cuối kì

Được tính là tổng lượng tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, giao dịch xuất hiện có trong kì. Dư nợ cuối kì còn đôi lúc có thể bao gồm cả lãi suất của kì sao kê trước nếu những trước đó khách hàng không hoàn trả đúng hạn.

Dư nợ quá hạn gây ra những ảnh hưởng xấu gì?

Nếu đến kì hạn mà người đi vay chưa chi trả khoản tiền mà người có nhu cầu vay đã cam kết, người đọc sẽ phải chịu một số kết quả:

  • Bị ngân hàng nhắc nhở và trả phí trả nợ muộn từ 4 – 6% đồng thời lãi quá hạn cũng rơi vào khoảng 1,5 lần lãi thông thường.
  • Ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ cho vay vốn, vay tín chấp, vay tiêu dùng,.. ở các ngân hàng và công ty tài chính có uy tín, thậm chí không thể cho vay.
  • Không thể đăng ký thẻ tín dụng.
  • Có nguy cơ bị mất tài sản thế chấp.

Nếu bị xét duyệt vào các nhóm nợ xấu, thông tin đó của người sử dụng gói vay sẽ được lưu trên CIC và tất cả các ngân hàng đều biết và có thể giảm hạn mức cho vay, tăng lãi suất hay từ chối hồ sơ vay vốn của người dùng. Do đó, hãy nhớ chi trả nợ các khoản nợ khác đúng kì hạn.

Các cách để thanh toán hết dư nợ

Nộp tiền mặt trực tiếp

Tại ngân hàng vay vốn, khách hàng đến các chi nhánh của ngân hàng đó là nộp tiền mặt trực tiếp

Séc hoặc ủy nhiệm chi

Khách hàng ký một tờ séc hoặc giấy ủy nhiệm chi kèm chữ ký và gửi đến ngân hàng yêu cầu trả nợ dư nợ. Tuy nhiên, cách này không được phổ biến tại Việt Nam.

Ghi nợ tự động

Với dịch vụ ghi nợ tự động, cứ đến kì hạn ngân hàng sẽ trích một khoảng tiền trong tài khoản của người đi vay để thanh toán các khoản dư nợ như người có nhu cầu vay đã đăng kí.

Chuyển khoản

Theo đó, người đọc có khả năng hoàn trả vốn dư nợ thông qua ATM, hệ thống ngân hàng điện tử hay tại quầy bằng cách chuyển khoản.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dư nợ tín dụng đôi khi có thể sẽ hữu ích với người sử dụng gói vay, nhất là với những ai đang có khoản vay vốn hay tiêu dùng thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về tài chính nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next